12 lưu ý trong văn hóa ăn uống của người Mỹ

văn hóa ăn uống của Mỹ
Rate this post

Hoa Kỳ có tới tận 50 tiểu bang và vùng lãnh thổ, do vậy văn hóa ăn uống tại đây cũng vô cùng đa dạng. Tuy mỗi vùng và mỗi sắc tộc lại có nhiều màu sắc văn hóa khác nhau nhưng một số thuật ngữ ẩm thực bỏ túi sau là quy tắc chung và sẽ giúp bạn chủ động hơn khi ăn uống ở Mỹ..

1.Doggy Bag

Là một cụm từ được xuất hiện vào năm 1960, “túi doggy” chỉ một loại hộp hoặc túi được sử dụng để lấy thức ăn thừa còn lại sau bữa ăn ở nhà hàng về nhà. Trong khi điều này được coi là khá thô lỗ ở nhiều nền văn hóa khác thì đây lại là một thực tế rất phổ biến ở Mỹ.

2.Ăn tất cả những gì bạn muốn

Ở những nơi như Las Vegas, Nevada, và Atlantic City, New Jersey rất phổ biến kiểu nhà hàng mà thực khách có thể lựa chọn thỏa thích đồ ăn mình muốn chỉ với một khoản phí duy nhất. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng, phí này thường không bao gồm đồ uống và tip.

3.Brunch

Brunch là bữa ăn được phục vụ vào cuối buổi sáng đến đầu giờ chiều (thường 11:00-03:00), là chỉ sự gộp chung cả bữa sáng và bữa trưa, vào các ngày thứ 7 và chủ nhật. Bạn có thể tìm thấy những thực đơn như gà rán, salad và trứng Benedict bên cạnh những loại bánh tráng miệng hấp dẫn như bánh xèo, bánh quế hoặc chả quế. Nhiều người còn kết hợp bữa sáng với cả uống cocktail, với những loại phổ biến là Mimosa (nước cam và rượu sâm banh) hay Mary đẫm máu ( rượu tequila, rượu vodka hoặc gin, nước ép cà chua và chất bổ sung).

4.Happy Hour

“Happy Hour” là đặc trưng một vô cùng thú vị của văn hóa ăn uống Mỹ. Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn tuyệt vời mà không cần lo lắng đến túi tiền của mình thì “Happy Hour” là một thuật ngữ bạn cần biết. Thường những nhóm bạn hoặc đồng nghiệp sẽ tụ tập từ 5 – 7 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ 5 tại các nhà hàng và quán bar trên cả nước để tận dụng khung giá với những đồ uống và món khai vị cực rẻ. 

6.entrée

Trong hầu hết các nước, entrée là chỉ món khai vị trước bữa ăn, nhưng ở Mỹ, thuật ngữ này dùng để chỉ món ăn chính.

7.Farm-to-Board

Một trong những xu hướng thực phẩm Mỹ phổ biến nhất hiện nay là từ trang trại đến bàn ăn. Các bữa ăn được tạo ra bằng cách sử dụng trực tiếp các nguyên liệu  được chuyển từ các trang trại địa phương. Những món ăn này thường được cung cấp theo mùa trồng sản phẩm và thịt thì luôn được đảm bảo về độ tươi và sạch.

8.Tên món ăn

Có những món ăn bạn có thể gặp thường xuyên ở vùng này đến cùng khác trên đất Mỹ nhưng bạn đừng cố tìm ra cách ăn “chuẩn” bởi mỗi vùng lại có xu hướng ẩm thực khác nhau và biến đổi sao cho cảm thấy ngon nhất. Chẳng hạn, ở khu vực Đông Nam, người dân địa phương thấy rằng gà chiên giòn ăn với bánh quế vàng là đã rất đủ, trong khi ở vùng phía Tây lại thích được ăn nóng kèm theo pierogi.

9.Mash-Up và xe thực phẩm 

Một trong những xu hướng mới nhất của ẩm thực Mỹ, là sự kết hợp hai hoặc ba món ăn trong một. Phổ biến nhất cho phong trào này chính là món pizza tráng miệng được làm với nước sốt sô cô la, trái cây tươi và dừa vụn, hoặc một sản phẩm cực kì phổ biến nữa là “cronut” được kết hợp giữa bánh rán và bánh sừng bò.

Xe thực phẩm thường có toàn bộ menu thay vì chỉ là một loại thức ăn nào đó. Bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng và xe chở thực phẩm trên toàn quốc nhằm phục vụ sáng tạo các hương vị quốc tế để tạo ra các món ăn yêu thích mới.

10.Không khí gia đình

Có lẽ bầu không khí ăn uống thân thiện của Mỹ là trải nghiệm bạn ấn tượng nhất khi đến các nhà hàng kiểu gia đình. Cách chọn thực đơn là kiểu bắt chước không khí gia đình. Mỗi người trong nhóm sẽ chọn ra một đến 2 món mặn giàu protein, còn những người khác sẽ đề xuất các món ăn phu.

11.BYOB

BYOB là viết tắt của “bring your own beverage “. Nhà hàng sử dụng thuật ngữ này để thông báo cho khách hàng quen thuộc  rằng khách hàng có thể tự mang rượu, bia theo để thưởng thức với bữa ăn của họ (mà thường là rẻ hơn so với đặt đồ uống từ quầy bar trong nhà hàng ). Chỉ cần lưu ý rằng nhiều nhà hàng BYOB tính phí – một khoản phí bổ sung cho việc mở và phục vụ rượu mà bạn mang đến.

12.Nước uống

Trong nhà hàng bạn có thể được phục vụ nước lọc hoặc nước uống đóng chai. Nước lọc hoàn toàn miễn phí trong khi đó nước uống đóng chai thì không.

Với những mách nhỏ trên đây, Visa Năm Châu hy vọng bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ khi tiếp xúc với một nền văn hóa khác, những thói quen và quy tắc ứng xử lạ trên đất nước Hoa Kỳ. Chúc chuyến đi của bạn vui vẻ và thú vị với nhũng khám phá mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *