Có nên tự làm visa thăm thân Mỹ ?

visa thăm thân Mỹ
Rate this post

Làm visa thăm thân Mỹ, so với các loại visa khác thì có phần khắt khe hơn. Chính vì vậy số lượng hồ sơ xin visa diện này nhiều nhưng tỉ lệ đỗ lại không hề cao. Câu hỏi đặt ra là, với độ khó như vậy thì làm visa như thế nào là đúng và có nên tự làm visa thăm thân hay không?

1.Làm thế nào để xin visa thăm thân Mỹ thành công?

Visa đi thăm người thân tại Mỹ là visa ngắn hạn, không định cư, được kí hiệu là B2. Nhưng khi cấp visa, ký hiệu thường thấy là B1/B2.

Để xin visa thăm thân thành công, bắt buộc bạn phải chứng minh được rằng:

– Mục đích  chuyến đi đến Hoa Kỳ của bạn là chuyến đi tạm thời

– Bạn dự định lưu trú tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian cụ thể, có hạn

– Bằng chứng ngân sách để chi trả những chi phí khi bạn ở Hoa Kỳ

– Bạn có địa chỉ thường trú ngoài Hoa Kỳ cũng như những ràng buộc về xã hội hoặc kinh tế khác đảm bảo rằng bạn sẽ trở về sau khi kết thúc chuyến đi

co nen tu lam visa tham than my

Điều gì có thể khiến quá trình xin visa thăm thân Mỹ được đẩy nhanh?

– Nếu lý do là hợp lý, chẳng hạn dự lễ tang hoặc thăm thành viên có mối quan hệ trực hệ trong gia đình đang bị ốm nặng, bạn có thể xin một lịch hẹn sớm hơn. Nhưng tốt hơn hãy cố gắng chuẩn bị hồ sơ thật nhanh chóng. Điều đó có tác dụng hơn cả việc phải bị động canh thời gian hẹn phỏng vấn.

– Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm visa theo yêu cầu

– Tải ảnh điện tử chất lượng tốt theo đúng yêu cầu.

– In trang xác nhận đơn DS-160 bằng máy in lazer để có mã vạch rõ ràng hơn.

– Nếu trong hộ chiếu đã có visa đi các nước hoặc Mỹ trước đây.

2.So sánh tự xin visa và làm visa khi sử dụng dịch vụ trung gian

*Tự xin visa thăm thân Mỹ

2.1 Chuẩn bị hồ sơ

Bạn sẽ phải tự chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ mà một hồ sơ yêu cầu, từ các giấy tờ tùy thân cơ bản đến các giấy tờ chứng minh tài sản, công việc và dịch thuật. Chưa cần trải qua nhưng chỉ cần đọc danh sách những giấy tờ cần chuẩn bị, bạn sẽ hiểu rằng, bạn phải đi rất nhiều nơi để hoàn thành những thủ tục đó.

Không những vậy, đối với những người mới bắt đầu tiếp xúc với khái niệm visa, sẽ mất một khoảng thời gian để họ tiếp xúc với lượng kiến thức và các quy định pháp lý phức tạp khi làm visa. Để nắm rõ và có thể tự mình đảm bảo xử lý giấy tờ đúng với tất cả các quy định đó là điều khá khó khăn.

2.2 Thủ tục làm visa

Theo lý thuyết quy trình làm visa Mỹ gồm 4 bước: Hoàn tất mẫu đơn xin, nộp lệ phí xin visa, lên lịch hẹn phỏng vấn, và phỏng vấn.

Nhưng ngoài những bước đó, bạn còn cần rất nhiều bước bổ trợ khác như xin đầy đủ giấy tờ làm hồ sơ, dịch thuật giấy tờ, tìm hiểu thông tin, đợi thư mời và giấy tờ của người thân bên Mỹ. Mỗi quá trình đều tiềm ẩn những rủi ro và nguy cơ có thể làm trì hoãn kế hoạch của bạn. Chưa kể đến, những mệt mỏi mà bạn có thể gặp phải trong suốt quá trình theo đuổi và thu thập giấy tờ như vậy.

co nen tu lam visa tham than my 2

2.3 Lệ phí làm visa thăm thân Mỹ

Lệ phí làm visa là lệ phí đã được quy định từ phía Đại sứ quán. Ngoài ra còn có lệ phí bạn thuê cơ quan dịch thuật và những chi phí phát sinh trong quá trình chuẩn bị giấy tờ.

Ưu điểm của tự làm visa theo nhiều người là chi phí thấp hơn khi không phải trả thêm khoản phí dịch vụ và có thể tự chủ động theo sát quá trình làm visa của mình.

2.4 Phỏng vấn

Xin visa Mỹ thì tất cả mọi người đều phải tham gia phỏng vấn. Và để an tâm, chắc chắn bạn sẽ phải hỏi thăm thông tin từ nhiều nguồn về kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ. Đó có thể là những nguồn thông tin chưa qua kiểm chứng, chỉ là ý kiến chủ quan của từ một phía và theo thời gian, có lẽ tính chính xác của thông tin đã không còn được đảm bảo và kịp với sự thay đổi trong hiện tại.

Nói tóm lại, nếu có nhiều thời gian rảnh rỗi, chưa có kế hoạch đi cụ thể và không quá kỳ vọng vào kết quả visa thì việc xin hoàn toàn có thể tự xin visa đi Mỹ. Nhưng nhiều người vẫn chọn sử dụng dịch vụ hỗ trợ làm visa từ các công ty là vì sao?

co nen tu lam visa tham than my 1

*Sử dụng dịch vụ làm visa

Nếu như đến với dịch vụ làm visa, chỉ cần vài lần trao đổi, bạn sẽ hiểu diện visa mà mình đang theo đuổi, những quy định pháp lý, và những thủ tục mà bạn cần làm. Hồ sơ sẽ do bên đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn thiện, khách hàng chỉ cần đưa một số thông tin cơ bản. Về lệ phí, tổng lệ phí bao gồm phí hồ sơ như khi bạn tự làm, phí dịch thuật và phí dịch vụ.

Những bộ hồ sơ thông qua quy trình xử lý của chuyên viên dịch vụ sẽ đầy đủ, chi tiết và tối ưu hơn. Nếu như không có kinh nghiệm, người khai có thể sẽ vô tình bỏ qua nhiều mục hoặc khai thông tin không đủ thuyết phục, hoặc khai cả những thông tin không có lợi cho mình vào trong đơn khai trực tuyến.

Song song với đó, nếu phát sinh vấn đề gì trong quá trình làm visa, bên trung tâm dịch vụ sẽ hỗ trợ hoặc giải quyết vấn đề giúp bạn.

Bên cạnh hoàn thiện hồ sơ, nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ những phương pháp để giúp bạn tự tin hơn trong vòng phỏng vấn.

Việc của bạn chỉ là cung cấp một số thông tin cần thiết và trả thêm một khoản phí dịch vụ.

Với một so sánh nhỏ trên đây, có lẽ hy vọng sẽ giúp bạn quyết định hình thức làm visa phù hợp với mình. Nói chung, hình thức nào cũng có thể dẫn bạn đến tấm visa Mỹ, chỉ là con đường dài hay ngắn hơn mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *