Những thắc mắc về visa Schengen?

visa Schengen
Rate this post
Bất cứ ai khi làm visa đều có thể gặp phải những vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục. Với những loại visa đặc biệt như visa Schengen, có giá trị trên nhiều quốc gia thì những vấn đề phát sinh có lẽ còn nhiều hơn nữa. Dưới đây là một số giải đáp cho những câu hỏi thông thường về visa Schengen, được chúng tôi tổng hợp từ trang wesite của các đại sứ quán dành cho bạn tham khảo.

1.Tôi có thể nộp hồ sơ xin visa tại đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen tại cơ quan ngoại giao của nước bạn dự định đến đặt ở nước sở tại (Đại Sứ hay Tổng Lãnh Sự Quán), nơi bạn đang định cư hoặc được phép định cư. Ở một số quốc gia, bạn có thể nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan ngoại giao của các nước nằm trong khối Schengen hoặc qua một cơ quan trung gian. Ở những quốc gia khác, bạn có thể thuê một tổ chức thương mại đứng ra lo thủ tục xin visa cho bạn.

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan ngoại giao của nước mà bạn dự định đến hoặc sẽ lưu lại lâu nhất trong khối Schengen. Trường hợp bạn sẽ lưu lại những nước này trong khoảng thời gian như nhau và không thể định được nước nào sẽ là nơi đến chính, bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại nước Schengen đầu tiên bạn dự định đến.

Tuy nhiên nếu bạn xin visa với mục đích du lịch chỉ có Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha chấp nhận visa du lịch cho các du khách có quốc tịch Việt Nam.Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha

2.Thủ tục xin visa Schengen như thế nào?

Về nguyên tắc, thời gian cấp visa sớm nhất là cách ngày khởi hành 3 tháng. Do đó, dù bạn đặt hẹn từ rất sớm, nhưng nếu bạn dự định khởi hành vào ngày 01 tháng 08 chẳng hạn, visa của bạn sẽ không được cấp trước ngày 01 tháng 05.

Để nộp hồ sơ, bạn phải điền đầy đủ thông tin vào đơn xin visa Schengen, ký tên ở hai mặt đơn (phần câu hỏi số 37 và cuối đơn), kèm theo tấm hình thẻ theo qui cách hộ chiếu. Hình thẻ phải đạt chuẩn, với kích cỡ 35x45mm. Nhấn vào đường dẫn ở góc phải đầu trang để tải đơn xin visa ở dạng pdf. Bạn phải đích thân đến nộp hồ sơ tại cơ quan ngoại giao nước Schengen với hộ chiếu có giá trị sử dụng không quá 10 năm và còn hạn sử dụng ít nhất 90 ngày so với ngày hết hạn visa.

schengen2

3.Tôi sẽ được dán vào hộ chiếu?

Đúng vậy. Cơ quan ngoại giao nơi bạn xin visa sẽ cấp visa vào trang trống trong hộ chiếu của bạn với những thông tin sau:

 • Loại visa, chẳng hạn như loại A (quá cảnh sân bay), loại C (ngắn hạn) hoặc D (dài hạn)
 • Ngày nộp hồ sơ (ngày/tháng/năm)
 • Mã nước nhận hồ sơ 
 • Ngày cấp visa 
 • Thời hạn và thời gian lưu trú của visa
 • Giá trị visa: một lần hoặc nhiều lần

4.Điều kiện để tôi được cấp visa là gì?

Sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục, tùy vào nước bạn đến nộp hồ sơ và loại visa.  Bạn có thể tham khảo trước những loại giấy tờ cần nộp (bằng cách tìm hiểu trên mạng hoặc gọi đến nơi bạn sẽ nộp hồ sơ). Các cơ quan này sẽ cung cấp thông tin cho bạn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Nơi nhận hồ sơ sẽ xác minh bạn có phải là nguy cơ gây hại cho cộng đồng, an ninh quốc gia hay quan hệ quốc tế không? Bạn đã từng bị từ chối cấp visa Schengen chưa? Rủi ro từ mục đích chuyến đi và việc lưu trú bất hợp pháp sẽ được cân nhắc.

Những lý do phổ biến nhất khi xin visa vào khối Schengen là:

 • Thăm thân nhân/bạn bè
 • Du lịch
 • Công tác

Tùy vào mục đích chuyến đi, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp những giấy tờ tương ứng như:

 • Bằng chứng bạn có khả năng trang trải cho việc đi lại và chi phí ăn, ở cho suốt chuyến đi
 • Xác nhận đặt phòng, thư mời của cá nhân được hợp thức hóa hay giấy bảo lãnh của đối tác kinh doanh
 • Giấy tờ chứng minh việc bạn sẽ về nước (thư bảo lãnh của công ty hay những bằng chứng khác)
 • Bảo hiểm du lịch bao gồm chi phí hồi hương, phí chăm sóc y tế, phí nhập viện trong trường hợp khẩn. Gói bảo hiểm phải có giá trị bồi hoàn tối thiểu là €30,000, cho toàn khối Schengen và trong suốt chuyến đi của bạn.

5.Thời gian cấp visa là bao lâu?

Thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng. Nếu là lần đầu xin visa Schengen, bạn nên nộp sớm để đảm bảo cho việc khởi hành đúng lịch trình.

6.Tôi có phải nộp phí visa?

Khi nộp hồ sơ, bạn phải đóng một số tiền để hỗ trợ cho phí quản lý. Phí này sẽ không được hoàn khi visa bị từ chối. Các nước trong khối Schengen đã thỏa thuận về mức phí này. Theo qui định, bạn sẽ đóng phí bằng tiền của đất nước mình. Trong vài trường hợp ngoại lệ, bạn sẽ trả bằng ngoại tệ nếu không thể đổi được. 

7.Visa có giá trị trong bao lâu?

Visa thường được cấp trong khoảng thời gian bạn xin, với giá trị tối đa là 90 ngày cho thời hạn sử dụng 180 ngày. Thông tin trên nhãn visa sẽ thể hiện bạn được phép lưu trú trong khối Schengen trong bâu lâu, ngày hiệu lực và hết hạn của visa. Sau thời hạn đó, visa sẽ không còn giá trị. Do vậy, bạn nên tính đến khả năng chuyến đi của mình có thể bị trì hoãn. Đừng khởi hành vào ngày cuối trước khi visa hết hạn mà nên dự phòng thêm vài ngày.

Schengen1

8.Ai là người quyết định việc cấp visa?

Hầu hết các cơ quan ngoại giao có thẩm quyền tự xét duyệt đơn. Nhưng kể từ khi Schengen visa có giá trị sử dụng cho 26 nước, một số quốc gia yêu cầu: với công dân của một số nước, phải khai báo hoặc tham khảo ý kiến của họ trước. Qui trình này có thể mất 7 ngày; do vậy, bạn nên dự trù thêm thời gian khi nộp hồ sơ. 

9. Tôi có thể làm gì khi hồ sơ bị từ chối?

Khi hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ nhận được bản sao quyết định có giải thích lý do. Bạn có thể khiếu nại quyết định này bằng văn bản (không giải quyết email) trong vòng 4 tuần kể từ ngày ra quyết định (địa chỉ gởi sẽ được nêu trong thư). Bạn cũng có thể ủy quyền người khác khiếu nại thay hoặc đại diện cho bạn tại các phiên tòa. Người này phải được bạn ký giấy ủy quyền (bằng tiếng Hà Lan, Pháp hoặc Anh).

Cơ quan chức năng cấp visa sẽ xem xét khiếu nại của bạn. Nếu được duyệt, cơ quan ngoại giao sẽ được phép cấp visa. Nếu không, bạn sẽ nhận được thư giải thích lý do tại sao khiếu nại của bạn không được xem xét. Thủ tục khiếu nại thường mất khoảng vài tháng.

10.Tôi cần mang theo giấy tờ gì khi du lịch bằng visa Schengen?

Khi đến các nước trong khối bằng visa Schengen, bạn nhớ mang theo bản sao của tất cả giấy tờ hoặc bằng chứng mà bạn đã sử dụng để xin visa. Visa Schengen không cho bạn quyền mặc nhiên vào các nước trong khối. Bạn vẫn có thể bị Hải quan yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan đến nguồn tài chính cũng như thời gian và mục đích của chuyến đi của bạn khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế.

11.Tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về visa tại đâu?

Tùy vào câu hỏi, bạn có thể liên lạc với những cơ quan chức năng hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chúng tôi rất sẵn lòng được tư vấn và cung cấp thông tin cụ thể cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *